Trung Quốc giục Mỹ bỏ thuế quan

Truyền thông Trung Quốc cho biết Bắc Kinh thúc giục Washington gỡ bỏ thuế quan trong cuộc đàm phán giữa các quan chức thương mại hàng đầu hai nước.

“Trung Quốc đã đàm phán về việc hủy bỏ các biện pháp thuế quan và lệnh trừng phạt, đồng thời nêu rõ quan điểm về mô hình phát triển kinh tế và các chính sách công nghiệp của Trung Quốc”, hãng thông tấn Xinhua hôm nay đưa tin về cuộc đàm phán thương mại trực tuyến giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 8/10.

Cuộc đàm phán giữa Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc diễn ra sau khi bà Tai ngày 4/10 tuyên bố muốn đàm phán “thẳng thắn” và yêu cầu Bắc Kinh tuân theo các cam kết trong thỏa thuận Giai đoạn một dưới thời chính quyền tổng thống Donald Trump.

Bà Tai đã dự định sử dụng cuộc đàm phán trực tuyến này để kiểm tra xem liệu những cam kết song phương có thể giải quyết các khiếu nại của Mỹ về hoạt động thương mại, trợ cấp của Trung Quốc hay không, theo Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR).

“Đại sứ Tai và Phó thủ tướng Lưu đã đánh giá quá trình thực hiện Thỏa thuận Kinh tế và Thương mại Mỹ – Trung và nhất trí rằng hai bên sẽ tham vấn về một số vấn đề nổi bật”, USTR cho hay.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Xinhua cũng cho biết hai bên đã chia sẻ những vấn đề quan ngại cốt lõi và nhất trí giải quyết các quan ngại hợp lý của nhau thông qua tham vấn.

“Hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi dựa trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng nhau, tạo điều kiện cho phát triển quan hệ kinh tế và thương mại lành mạnh giữa hai quốc gia, cũng như phục hồi nền kinh tế thế giới”, Xinhua đưa tin.

Thỏa thuận Giai đoạn một được thông qua vào tháng một năm ngoái đã giúp xoa dịu cuộc chiến thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi Mỹ từ bỏ kế hoạch áp thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc, hạ mức thuế 15% với 120 tỷ USD hàng hóa xuống 7,5%, nhưng vẫn giữ mức 25% với 250 tỷ USD hàng hóa. Trung Quốc cam kết thúc đẩy mua nông sản, mặt hàng sản xuất, năng lượng và dịch vụ của Mỹ lên khoảng 200 tỷ USD trong vòng hai năm. Đồng thời, Bắc Kinh cũng cam kết tăng cường bảo vệ bản quyền, nhãn hiệu và các hình thức sở hữu trí tuệ khác.

Chính quyền Trump từng vạch kế hoạch thỏa thuận Giai đoạn hai sẽ tập trung vào giải quyết một số vấn đề khó khăn khác như chính sách trợ cấp doanh nghiệp nhà nước và các chính sách công nghiệp chiến lược khác của Trung Quốc.

Nguồn: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *