Tuấn “Gà” đã sẵn sàng “Rời Tổ”

Vượt biên. Đắm thuyền. Trại tị nạn. Ma túy. Cứu rỗi cuộc đời bằng tiếng đàn và giọng hát… Những hợp âm chát chúa tưởng như đã dìm đời nhạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, tức Tuấn “Gà”, vào bi kịch.

Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC

Thế nhưng, từ đáy sâu tuyệt vọng, tiếng gáy của “Chú gà đất Cảng” vẫn cất lên bằng một thứ âm nhạc thể nghiệm đầy tính trào phúng, châm biếm nhưng vẫn rất đỗi yêu mến cuộc sống này.

Từ “Tiếng gáy thời gian” và “Vào ngay rạp xiếc thú” năm 2012, rồi sau đó là “Hà Nội cúc vàng”, “Đêm ngoại ô” năm 2013, đến đầu năm 2015, giữa thính phòng của Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội L’Espace, Tuấn “Gà” lại đánh dấu sự trưởng thành của mình trong sự nghiệp âm nhạc thử nghiệm đầy trắc trở bằng liveshow “Rời Tổ” vào ngày 15-3 tới.

Ba năm, kể từ khi ra mắt công chúng, Minh Tuấn vẫn sáng tác sòn sòn “như gà” với số lượng hơn 100 ca khúc. Và trong toàn bộ các tác phẩm đó, anh vẫn giữ được cái chất nhạc “Tuấn Gà”, như ghi nhận của các thành viên trong ban nhạc M6 như nhạc sĩ Ngô Tự Lập, Lê Tâm, Nguyễn Vĩnh Tiến… và công chúng yêu nhạc của anh.

Nhạc của Minh Tuấn có lúc trữ tình, với những ca từ đẹp đẽ, dễ thẩm thấu vào tâm hồn thính giả; có lúc lại hoang dại, phá cách, phảng phất chất ma mị khiến người nghe như phiêu qua các vùng trời khác nhau. Ca từ vẫn là điểm mạnh của Minh Tuấn, bởi anh biết chắt lọc nó từ cuộc sống, nhào nặn và đưa vào ca khúc theo thị kiến của mình. Rất độc đáo và hiếm gặp ở các tác phẩm khác của những nhạc sĩ khác.

Liveshow “Rời Tổ” đánh dấu bước tiến trong sự nghiệp của Tuấn “Gà”, là cơ hội để anh trình diễn cho công chúng những tìm tòi thể nghiệm âm nhạc mới mẻ, đậm tính bản năng, dù phá cách nhưng vẫn đậm chất con người, hướng tới những giá trị vui vẻ và lạc quan.

<p”>https://www.youtube.com/watch?v=A2kF7ZbWnz4

Ở lần “Rời Tổ” này, những người giúp Tuấn “Gà”  lên ý tưởng và bắt tay vào thực hiện vẫn là những người bạn thân của anh như nhà thơ Nguyễn Thế Hoàng Linh (kịch bản), nhạc sĩ Trần Đức Minh và nhạc sĩ Huyền Trung (phối khí), nhạc sĩ Giáng Sol (cố vấn chương trình)… Ngay cả vai trò dẫn chương trình của đêm nhạc cũng sẽ do Trác Thúy Miêu – M.C truyền hình đang hot – từ TP.HCM ra cầm mic.

Và ở liveshow “Rời Tổ”, Tuấn “Gà” tiếp tục thể nghiệm cách “gáy” với những nhân tố mới như ca sĩ trẻ Đinh Mạnh Ninh, ban nhạc “Ngọt” hay quán quân Sao Mai Điểm Hẹn 2014 Hà Minh Tiến… với 16 ca khúc tiêu biểu của anh.

Nguyễn Minh Tuấn đã sẵn sàng “Rời Tổ”!

Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC
Ảnh: NVCC
HẢI AN

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *